Nhân viên chưa bàn giao công việc công ty có được giữ lương tháng cuối cùng không?
Khi nhân viên nghỉ việc, doanh nghiệp không được giữ toàn bộ lương đến khi nhân viên bàn giao công việc xong. Để tránh việc nhân viên không hợp tác bàn giao công việc, doanh nghiệp cần gửi yêu cầu tới nhân viên để chứng minh việc đã nhận, ghi nhận các hạng mục còn thiếu và tại điều kiện thực tế để bàn giao, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Mục lục
Nhân viên chưa bàn giao công việc công ty có được giữ lương cuối cùng không?
Doanh nghiệp không được mặc nhiên giữ toàn bộ lương đến khi nhân viên bàn giao xong. Điều 48 Bộ luật Lao động yêu cầu người sử dụng lao động thanh toán các khoản liên quan đến quyền lợi của người lao động trong thời hạn14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng; trừ một số trường hợp được liệt kê tại Điều này có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. “Chưa bàn giao” không phải một lý do chung để gia hạn vô thời hạn.
Bàn giao công việc là nghĩa vụ cần tổ chức trước ngày nghỉ
Doanh nghiệp nên chỉ định người nhận, lập danh sách công việc và tài sản, xác định tài khoản cần chuyển quyền, thời hạn và cách xác nhận hoàn tất. Nếu chỉ gửi một câu “bàn giao đầy đủ theo yêu cầu” thì đến ngày cuối, hai bên có thể hiểu rất khác nhau về điều kiện hoàn thành.
Ví dụ giả định: nhân viên kinh doanh gửi dữ liệu cho quản lý trong thời hạn báo trước, nhưng công ty chưa cử người nhận máy tính. Việc công ty chưa bố trí tiếp nhận cần được xử lý trong quy trình bàn giao, không nên biến thành lý do để cho rằng nhân viên cố tình vi phạm và giữ lương tháng đó.
Tiền lương và yêu cầu bồi thường phải có căn cứ riêng
Điều 94 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn. Khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty cần xác định phần tiền đã phát sinh và thực hiện thanh toán theo Điều 48 Bộ luât Lao động. Với tài sản người lao động chưa trả, doanh nghiệp có thể yêu cầu hoàn trả, lập biên bản và xem xét trách nhiệm nếu có thiệt hại
Khấu trừ lương chỉ thực hiện trong phạm vi Điều 102 và Điều 129 Bộ luật Lao động. Doanh nghiệp không nên cấn trừ toàn bộ lương của nhân viên vào giá mua mới của máy tính chưa được trả, nhất là khi chưa kiểm kê, chưa xác định lỗi và chưa thực hiện thủ tục. Một điều khoản “chỉ thanh toán khi có đủ chữ ký của các phòng” cũng cần rà lại nếu khiến thời hạn thanh toán vượt giới hạn luật.
Doanh nghiệp có thể làm gì khi nhân viên không hợp tác
Bộ phận nhân sự nên gửi yêu cầu cụ thể qua kênh liên lạc có thể chứng minh đã nhận, ghi nhận các hạng mục còn thiếu và tạo điều kiện thực tế để người lao động thực hiện bàn giao công việc. Với dữ liệu, doanh nghiệp nên ưu tiên thu hồi quyền truy cập và bảo toàn bản lưu hợp pháp; không tự ý truy cập tài khoản cá nhân của người lao động.
Nếu hai bên thống nhất được số dư nghĩa vụ, văn bản đối chiếu nên ghi riêng tiền lương, khoản tạm ứng, tài sản và yêu cầu bồi thường. Thỏa thuận phải tự nguyện, có căn cứ và phù hợp giới hạn pháp luật. Đừng để một chữ ký “không còn khiếu nại” thay cho bảng thanh toán mà người lao động chưa được kiểm tra.
Câu hỏi thường gặp
Người lao động tự ý bỏ việc thì có phải trả lương phần đã làm không? Phần lương đã phát sinh vẫn cần tính. Trách nhiệm do chấm dứt trái luật, nếu có, được xác định riêng theo Điều 40 Bộ luật Lao động và các quy định liên quan.
Có được kéo dài thanh toán lên 30 ngày trong mọi trường hợp không? Không. Khoản 1 Điều 48 chỉ cho phép kéo dài đối với những tình huống được liệt kê trong quy định, ví dụ: tổ chức lại hoặc chấm dứt hoạt động, thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm.
Justix hỗ trợ doanh nghiệp thiết kế quy trình nghỉ việc, lập biên bản đối chiếu và xử lý yêu cầu bàn giao còn tranh chấp. Liên hệ Justix
Căn cứ pháp lý
- Điều 40 Bộ luật Lao động
- Điều 48 Bộ luật Lao động
- Điều 49 Bộ luật Lao động
- Điều 94 Bộ luật Lao động
- Điều 102 Bộ luật Lao động
- Điều 129 Bộ luật Lao động
Bài viết mang tính tham khảo, dựa trên quy định tại thời điểm đăng. Để được tư vấn cho trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ luật sư.
Nguồn: Công ty Luật TNHH Justix – https://justix.vn/bai-viet/nhan-vien-chua-ban-giao-cong-viec-cong-ty-co-duoc-giu-luong-thang-cuoi-cung-khong · Hotline 037 27 17 888
Bình luận
Bình luận được kiểm duyệt trước khi hiển thị. Chỉ câu trả lời có dấu “Justix xác minh” là của Justix — Justix không bao giờ liên hệ qua số điện thoại để lại trong bình luận. Xem cảnh báo mạo danh
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên chia sẻ ý kiến.
Hỏi luật sư về vấn đề này
Câu hỏi được gửi riêng tới luật sư, không hiển thị công khai.
