Sở hữu trí tuệ· Cập nhật 06/11/2026· Người viết: Đặng Mai Anh
Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có được bảo hộ ở nước ngoài không?
Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam chỉ có giá trị trong nước; doanh nghiệp muốn bảo vệ thương hiệu khi xuất khẩu bắt buộc phải nộp đơn riêng tại từng quốc gia mục tiêu hoặc nộp qua Hệ thống Madrid. Giấy chứng nhận quốc tế chỉ là bước ghi nhận hình thức chứ chưa tự động phát sinh quyền bảo hộ tại mọi nước, do đó doanh nghiệp cần chủ động tra cứu trước khi xuất khẩu và theo dõi thẩm định độc lập tại từng thị trường.

Mục lục
- Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có được bảo hộ ở nước ngoài không?
- Vì sao cần đăng ký trước khi đưa hàng ra nước ngoài?
- Nộp trực tiếp và nộp qua Madrid khác nhau thế nào?
- Giấy chứng nhận của WIPO đã có nghĩa được bảo hộ ở mọi nước chỉ định chưa?
- Doanh nghiệp nên chuẩn bị gì trước khi nộp đơn?
- Câu hỏi thường gặp
Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam có được bảo hộ ở nước ngoài không?
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam không tự tạo quyền bảo hộ tại nước ngoài. Doanh nghiệp cần xác lập quyền ở thị trường mục tiêu theo cơ chế phù hợp, thường là nộp đơn trực tiếp hoặc qua Hệ thống Madrid. Chọn cách nộp đơn cần dựa vào quốc gia dự kiến kinh doanh, tình trạng nhãn hiệu và chi phí xử lý tại từng thị trường.
Vì sao cần đăng ký trước khi đưa hàng ra nước ngoài?
Khoản 1 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ quy định văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Khi kinh doanh tại nước khác, phạm vi quyền và điều kiện bảo hộ được xem xét theo pháp luật áp dụng tại thị trường đó.
Một tên gọi được chấp nhận ở Việt Nam vẫn có thể gặp quyền có trước hoặc căn cứ từ chối tại nước ngoài. Doanh nghiệp nên kiểm tra trước khi ký phân phối, in bao bì xuất khẩu hoặc đầu tư quảng cáo. Tên miền, tài khoản mạng xã hội và việc đã có khách quốc tế chưa thay thế việc xác lập quyền nhãn hiệu tại thị trường mục tiêu.
Nộp trực tiếp và nộp qua Madrid khác nhau thế nào?
Tiêu chí | Nộp đơn trực tiếp | Nộp qua Hệ thống Madrid |
|---|---|---|
Cách thực hiện | Theo thủ tục của từng quốc gia hoặc khu vực | Một đơn quốc tế chỉ định các thành viên mong muốn |
Đơn hoặc đăng ký cơ sở | Theo yêu cầu của nơi nộp, không theo cơ chế đơn cơ sở Madrid | Cần có đơn hoặc đăng ký cơ sở tại Cơ quan xuất xứ |
Thẩm định nội dung | Theo pháp luật thị trường nhận đơn | Từng thành viên được chỉ định tự thẩm định |
Quản lý hồ sơ | Quản lý từng hồ sơ tương ứng | Có thể quản lý tập trung nhiều thay đổi, gia hạn qua WIPO |
Madrid giúp tập trung một số công việc, nhưng không tạo ra quyền độc quyền tự động trên toàn thế giới. Doanh nghiệp chỉ yêu cầu bảo hộ tại các thành viên được chỉ định; kết quả vẫn phụ thuộc việc thẩm định tại từng nơi.
Giấy chứng nhận của WIPO đã có nghĩa được bảo hộ ở mọi nước chỉ định chưa?
Chưa. Theo hướng dẫn của WIPO, Cơ quan xuất xứ xác nhận và chuyển đơn; WIPO kiểm tra hình thức, ghi nhận đăng ký quốc tế và thông báo cho các thành viên được chỉ định. Sau đó, cơ quan sở hữu trí tuệ tại từng thành viên thẩm định theo pháp luật của mình.
Giấy chứng nhận đăng ký quốc tế xác nhận bước ghi nhận quốc tế, không thay thế việc theo dõi kết quả tại từng thị trường. Nếu có thông báo từ chối tạm thời, doanh nghiệp cần xem lý do, thời hạn trả lời và yêu cầu về đại diện tại nước sở tại.
Đăng ký quốc tế còn phụ thuộc đơn hoặc đăng ký cơ sở trong năm năm kể từ ngày đăng ký quốc tế. Việc đơn hoặc đăng ký cơ sở mất hiệu lực có thể ảnh hưởng tương ứng đến đăng ký quốc tế theo điều kiện của Hệ thống Madrid.
Doanh nghiệp nên chuẩn bị gì trước khi nộp đơn?
Cần xác định thị trường ưu tiên, chủ đơn, mẫu nhãn và danh mục hàng hóa, dịch vụ. Tiếp đó, tra cứu tại từng thị trường, kiểm tra tình trạng đơn cơ sở nếu chọn Madrid và dự trù cả chi phí trả lời từ chối, yêu cầu bổ sung hoặc sử dụng đại diện địa phương.
Tình huống giả định: Một doanh nghiệp có nhãn hiệu tại Việt Nam và chuẩn bị bán hàng qua nhà phân phối ở hai nước. Doanh nghiệp cần tra cứu tại cả hai thị trường, so sánh hai cách nộp và xác định ai đứng tên. Hợp đồng phân phối nên làm rõ việc sử dụng nhãn hiệu, quyền đăng ký và xử lý đăng ký trái thỏa thuận của nhà phân phối.
Câu hỏi thường gặp
Phải chờ được cấp văn bằng tại Việt Nam mới nộp Madrid không?
Không nhất thiết. Đơn quốc tế có thể dựa trên đơn đăng ký hoặc đăng ký cơ sở, nếu đáp ứng điều kiện về người nộp và Cơ quan xuất xứ.
Bị từ chối ở một nước có làm mất kết quả ở nước khác không?
Việc một thành viên từ chối không tự làm mất bảo hộ tại các thành viên khác. Cần phân biệt tình huống này với sự phụ thuộc vào đơn hoặc đăng ký cơ sở.
Đăng ký quốc tế có luôn rẻ hơn nộp trực tiếp không?
Không. Tổng chi phí phụ thuộc số thị trường, số nhóm, phí áp dụng và việc phát sinh xử lý tại từng nơi.
Doanh nghiệp có thể trao đổi với Justix về đăng ký nhãn hiệu quốc tế, từ lựa chọn thị trường đến phương án nộp đơn theo nhu cầu kinh doanh.
Căn cứ pháp lý
- Khoản 1 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2025
- Nghị định thư Madrid
- Guide to the Madrid System, phần The dependency period.
Bài viết mang tính tham khảo, dựa trên quy định tại thời điểm đăng. Để được tư vấn cho trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ luật sư.
Nguồn: Công ty Luật TNHH Justix – https://justix.vn/bai-viet/dang-ky-nhan-hieu-tai-viet-nam-co-duoc-bao-ho-o-nuoc-ngoai-khong · Hotline 037 27 17 888
Bình luận
Bình luận được kiểm duyệt trước khi hiển thị. Chỉ câu trả lời có dấu “Justix xác minh” là của Justix — Justix không bao giờ liên hệ qua số điện thoại để lại trong bình luận. Xem cảnh báo mạo danh
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên chia sẻ ý kiến.
Hỏi luật sư về vấn đề này
Câu hỏi được gửi riêng tới luật sư, không hiển thị công khai.
